Những cách đơn giản nhanh gọn nhất để tăng tốc Wifi ngay tại nhà

Tổng hợp những cách đơn giản nhanh gọn và hiệu quả nhất để có thể tăng tốc độ Wifi ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Hãy cùng FPT Telecom tham khảo 4 trong số những cách sau đây nhé.

Làm thế nào để tăng tốc độ Wifi ngay tại nhà mà không cần gọi nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ? 

Bài biết sau đây sẽ hướng dẫn khách hàng 4 cách để khách hàng có thể sử dụng ngay tại nhà mình.

Bạn có thể không chú ý nhiều đến tốc độ Wi-fi cho đến khi bộ phim bạn đang xem bị gián đoạn. Hoặc bạn không thể tải tệp tin lên đám mây hay Google Driver. Hoặc trình duyệt web của bạn cứ xoay mãi mà không thể tải được trang bạn muốn truy cập. Đặc biệt nhất là trong thời kỳ những ngày cách ly vì dịch bệnh do Covid-19, nhu cầu sử dụng mạng Internet của gia đình, doanh nghiệp, văn phòng công ty đều có nhu cầu sử dụng rất cao cho công việc, học tập online cũng như giải trí.

khac-phuc-mang-wifi-cham-ngay-tai-nha
Một số cách khắc phục mạng wifi chậm ngay tại nhà ai cũng nên biết.

Với hàng triệu người dùng thiết bị không dây kết nối Wi-Fi trên thế giới, thật dễ hiểu khi mọi người muốn biết cách cải thiện tốc độ Wi-Fi để có thể trải nghiệm tốt hơn.

1. Đặt bộ định tuyến Wi-Fi ở không gian thoáng nhất

Vì Wi-Fi là tín hiệu không dây nên tốc độ kết nối sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi khoảng cách, vật cản(như tường, sàn, trần nhà), tình trạng nhiễu điện tử và số lượng người dùng mạng. Tất cả những điều này góp phần làm giảm tốc độ kết nối Wifi. Để có tín hiệu tốt nhất, hãy đặt bộ định tuyến không dây ở nơi thoáng trên mặt sàn chính trong nhà, văn phòng, cách xa tường và các vật cản. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt bên trên vật dụng cách xa mặt sàn. Đặt bộ định tuyến cách xa các thiết bị điện tử khác có khả năng gây nhiều như lò vi sóng. máy theo dõi trẻ em và điện thoại không dây. Bạn cũng có thể thử đặt các ăng-ten theo hướng vuông góc với nhau, một râu theo chiều dọc và một râu theo chiều ngang.

nen-dat-bo-dinh-tuyen-wifi-o-vi-tri-thoang-nhat
Đặt bộ định tuyến tại vị trí thoáng nhất trong nhà, văn phòng làm việc.

Bạn muốn biết vị trí không nhận được tín hiệu không dây trong nhà mình? Hãy thử sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động như CloudCheck* để kiểm tra. Ứng dụng này cũng có thể giúp bạn xác định vị trí có tín hiệu mạnh nhất để bạn có thể tìm được vị trí phù hợp để đặt bộ định tuyến. Hãy coi đó như là ” Phong thủy Wi-fi” cho bộ định tuyến không dây cảu bạn.

2. Hạn chế thiết bị truy cập không cần thiết và tối ưu hóa cài đặt

han-che-thiet-bi-su-dung-internet-khong-can-thiet
Hạn chế thiết bị truy cập khi không cần thiết.

Chơi game trực tuyến, trò chuyện bằng video, truyền phát phim và video chiếm rất nhiều băng thông và có thể làm chậm tốc độ Internet cũng như tốc độ truy cập cảu tất cả mọi người kết nối vao mạng Wi-Fi đó. Một số bộ định tuyến có cài đặt Chất lượng dịch vụ (QoS) giúp bạn kiểm tra những ứng dụng có quyền truy cập ưu tiên vào băng thông Internet. Ví dụ như bạn có thể sẽ cần ưu tiên các cuộc gọi video nếu bạn phải họp thường xueyen và giảm ưu tiên cho việc tải xuống tệp tin từ đám mây. Bạn có thể lấy tệp tin bất cứ lúc nào, nhưng bạn sẽ không muốn ngắt quãng cuộc gọi với một khách hàng quan trọng hay một người thân trong gia đình.

3. Sử dụng những thiết bị mở rộng phạm vi không dây

Mặc dù những thiết bị này có thể tăng tốc độ kết nối nhưng có thể tăng cường tín hiệu ở những điểm chết trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Ví dụ như nếu bộ định tuyến đặt ở tầng một, bạn có thể sẽ cần lắp thêm một thiết bị mở rộng phạm vi không dây ở tầng trên để có thể tăng cường tín hiệu. Thiết bị này rất hiệu quả ở những vị trí có tường dày hoặc có những kết kết cấu vật lý khách vốn có thể cản trở tín hiệu không dây.

4. Sử dụng sản phẩm của FPT Telecom mang tên FPT Wifi Mesh

Một trong những lý do khiến Wifi tại gia đình hoặc văn phòng làm việc của bạn thường xuyên bị chậm, giật lag hoặc tải trang lỗi, đó là do có quá nhiều thiết bị truy cập vào cùng một Wifi, hoặc hệ thống Wifi tại gia đình không phủ sóng đủ rộng cho tất cả căn phòng hay tầng nhà. Đó là lí do vì sao Wifi Mesh – Một hệ thống mạng Wi-Fi diện rộng tập hợp bởi các Access Point (AP) tự động đồng bộ, kết nối với nhau tạo thành một mạng Wifi đồng nhất, trở nên vô cùng phổ biến.

bo-phat-wifi-mesh-cua-fpt
FPT Wi-Fi Mesh giải pháp kết nối trong không gian rộng.

So với Access Point thông thường, chất lượng Wi-Fi đầu ra của hệ thống FPT Mesh Wi-Fi được nâng cấp lên gấp 2-3 lần, mạnh và mượt xấp xỉ tốc độ từ nhà mạng. Đồng thời, số lượng thiết bị kết nối vào hệ thống có thể đạt ngưỡng 50 hoặc hàng trăm người dùng 1 lúc. Đây là điểm được khách hàng quan tâm nhất khi cân nhắc giữa Mesh Wi-Fi và Access Point thông thường. Trên thực tế, rất nhiều người chia sẻ rằng so với gói cước đăng ký 100 – 200Mbps, chất lượng mạng qua Wi-Fi thực sự họ nhận được chỉ dao động từ 5 – 10Mps. Nguyên nhân chủ yếu là do nơi sinh sống hiện tại có quá nhiều vách ngăn, cao tầng hoặc sóng Wi-Fi của hàng xóm gây nhiễu mạng.

giai-phap-tang-toc-do-internet-khi-su-dung-wifi-mesh-fpt
Giải pháp tăng tốc độ Internet khi sử dụng Wi-Fi Mesh.

Do tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn diễn ra rất căng thẳng và phức tạp, để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng trong thời kỳ bình thường mới. Số lượng người ở nhà, tính chất công việc online, học tập online rất cao nên để có một hệ thống Wifi trơn tru, mượt mà là điều vô cùng cần thiết. Mong rằng những thông tin trến ẽ giúp được đa số khách hàng có thể trang bị cho mình những giải pháp để khắc phục cũng như nâng cấp tốc độ đường truyền Internet trong gia đình cũng như công việc.